สถานที่ท่องเที่ยวในเวียดนามเหนือ


เวียดนามเหนือ
ประเทศเวียดนามเหนือ หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐประชาธิปไตยเวียดนาม (เวียดนาม: Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa)
คือประเทศที่เกิดจากการรวมของแคว้นตังเกี๋ยและแคว้นอันนัมของฝรั่งเศส ประกาศก่อตั้งเมื่อวันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2488 (ค.ศ. 1945)
โดยประธานาธิบดีโฮจิมินห์ ตั้งอยู่บริเวณครึ่งบนของประเทศเวียดนามในปัจจุบัน

การแสดงหุ่นกระบอกน้ำ ( Water Puppet )
การแสดงหุ่นกระบอกน้ำ ( Water Puppet )
เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของวัฒนธรรมพื้นบ้านของชาวเวียดนามเป็นการแสดงหุ่นกระบอกน้ำเป็นการละเล่นพื้นบ้านโบราณของชาวเวียดนาม มีถิ่นกำเนิดบริเวณสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขง ฉากเป็นซุ้มที่ตกแต่งเป็นสถาปัตยกรรมเวียดนาม ทำด้วยไม้ไผ่เป็นผืนมู่ลี่กางไว้เรี่ยผิวน้ำ มีหลีบหัวท้ายและกลางให้ตัวหุ่นลอดออกมาโลดแล่น การแสดงแบ่งเป็นชุดๆ เสนอเรื่องราวเกี่ยวกับวิถีชีวิต การทำมาหากิน ศิลปะการละเล่นพื้นบ้านของชาวเวียดนาม

ซาปา
ซาปา

เป็นเขตพื้นที่ตั้งอยู่บนเขาติดกับชายแดนประเทศจีน ทางเหนือของประเทศเวียดนาม อยู่ในจังหวัดลาวไก อยู่ห่างจากฮานอยราว 350 กิโลเมตร ด้วยความสูง 1,650 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล
ทำให้มีอากาศหนาวเย็นตลอดปีซึ่งบางปีอากาศหนาวเย็นจนถึงขนาดหิมะตก และด้วยทัศนียภาพอันสวยงามโอบล้อมไปด้วยขุนเขา จึงเป็นอีกหนึ่งปลายทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยว
สิ่งที่น่าสนใจคือการชมทุ่งนาขั้นบันไดลดหลั่นตามไหล่เขาสวยงามตามฤดูกาล

หมู่บ้านกั๊ตกั๊ต
หมู่บ้านกั๊ตกั๊ต
ตั้งอยู่ในเมืองซาปา จังหวัดลาวไก ทางตอนเหนือสุดของเวียดนาม ในระดับความสูงกว่าน้ำทะเล 1,650 เมตร
จึงทำให้สภาพอากาศของที่นี่หนาวเย็นตลอดทั้งปี การเดินทางเข้ามาที่หมู่บ้านจะไม่สามารถรถยนต์สัญจรได้ ต้องเดินเท้าเข้ามาเยี่ยมชมเท่านั้น เมื่อเข้ามาในหมู่บ้านแล้ว
จะเห็นกับทัศนียภาพที่เป็นทุ่งนาขั้นบันไดสลับซับซ้อนสวยงาม บ้านของชาวบ้านที่นี่จะสร้างรวมกันเป็นกลุ่ม ๆ
แต่ละหลังจะเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวที่ไม่มีหน้าต่าง ชาวบ้านส่วนใหญ่ของที่นี่จะเป็นชาวม้งดำนั่นเอง ซึ่งส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพ เกษตรกรรม ปลูกข้าว ปลูกข้าวโพด และเลี้ยงสัตว์
แต่ก็มีหลาย ๆ คนหันมาเปิดร้านค้าขายอาหารเครื่องดื่ม สินค้าหัตถกรรมต่าง ๆ ให้กับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

สุสานโฮจิมินห์
สุสานโฮจิมินห์
ชื่อในภาษาเวียดนามเรียกว่า จู่ติกโอจิมินห์ (Lang Chu Tich ho Chi Minh)
เป็นสุสานขนาดใหญ่ของอดีตผู้นำที่ยิ่งใหญ่ของชาวเวียดนาม ตั้งอยู่ที่กึ่งกลางจัตุรัสบาสติงห์ ซึ่งเป็นสถานที่ที่โฮจิมินห์อ่านคำประกาศอิสรภาพของเขาเมื่อวันที่ 2 กันยายน ค.ศ.1945 ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบจากสุสานของเลนินในกรุงมอสโคว์ แต่รวมสถาปัตยกรรมของเวียดนามเข้าไปด้วย ดูสวยงามไม่เหมือนสุสานเลย บริเวณรอบๆ ถูกแบ่งเป็นทางเดินซึ่งประดับไปด้วยดอกไม้และต้นไม้กว่า 250 ชนิดจากทั่วทั้งเวียดนาม ภายในสุสานโฮจิมินห์มีทหารกองเกียรติยศในชุดเครื่องแบบเต็มยศสีขาวยืนถือดาบปลายปืนยืนรักษาการณ์อยู่ตลอดเวลา ส่วนร่างของโฮจิมินห์นั้นถูกเก็บรักษาอยู่ในโลงแก้วบริเวณใจกลางสุสาน เพื่อให้ผู้เข้าชมได้รู้จักกับผู้นำที่ยิ่งใหญ่ของเวียดนาม โดยในสุสานแห่งนี้ไม่อนุญาตให้ใส่กางเกงขาสั้นหรือกระโปรงสั้น, ห้ามพูดคุยเสียงดัง , และไม่อนุญาตให้สูบบุรี่ , ถ่ายรูปและวิดีโอ

น้ำตกสีเงิน (Silver waterfall)
น้ำตกสีเงิน (Silver waterfall)
หรือที่ชาวเวียดนามเรียกว่า Thac Bac เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่บริเวณริมถนนโดยตัวน้ำตกมีความสูง 100 กว่าเมตร สายธารน้ำตกที่ไหลกระทบกับเงาแสงของพระอาทิตย์ลงมาจากหน้าผาหินสะท้อนให้เห็นถึงความงดงามของน้ำตกแห่งนี้และกลายเป็นที่ประทับใจของเหล่านักท่องเที่ยว คุณสามารถเดินขึ้นบันไดไปตามไหลาเขา ระหว่างทางมีจุดสำหรับให้ถ่ายภาพและเป็นจุดพักไปในตัว นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของเมืองซาปา ที่สามารถเดินทางไปเที่ยวชมได้อย่างสะดวก

ยอดเขาฟานซิปัน (Fansipan)
ยอดเขาฟานซิปัน (Fansipan)
หรือ เจ้าของฉายาหลังคาแห่งอินโดจีน โดยยอดเขาฟานซิปันนั้นมีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลมากถึง 3,143 เมตร ข้างบนจะมีพีระมิดสามเหลี่ยมที่ทำจากสแตนเลสเขียนไว้ว่า “FANSIPAN” เพื่อเป็นที่ระลึกให้เราได้ถ่ายรูปกัน นอกจากนี้เรายังสามารถนั่งกระเช้าไฟฟ้าขึ้นไปข้างบนยอดเขาและชมวิวที่เที่ยวซาปาแห่งนี้จากมุมสูงได้อีกด้วย เป็นจุดเช็คลิสเลยจ้า อันนี้ห้ามพลาดด้วยประกาศใดใด ฟ้าเปิดถือว่าโชคดี ฟ้าปิดถือว่าโชคปกติ เพราะซาปาเป็นเมืองที่มีหมอกทั้งปีเลยไม่ต้องห่วงจ้าา หมอกเยอะ หมอกมาเก่ง แต่สวยก็แก่งมากด้วย

กระเช้าซันเวิลด์ ฟานซีปัน เลเจนด์ (Sunworld Fansipan Legend)
กระเช้าซันเวิลด์ ฟานซีปัน เลเจนด์ (Sunworld Fansipan Legend)
ไต่ระดับความสูงขึ้นไปยังยอดเขาที่ได้ชื่อว่าเป็นหลังคาแห่งภูมิภาคอินโดจีนอย่าง ภูเขาฟานซีปัน (Fansipan) อันเป็นภูเขาที่มีความสูงกว่า 3,143 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล คุณจะรู้สึกตื่นตาตื่นใจไปกับการชมทิวทัศน์ของเทือกเขาหว่างเลียนเซิน (Hoang Lien Son Range) และหุบเขาเมืองหัว (Muong Hoa Valley) ในขณะที่คุณนั่งกระเช้าขึ้นไปด้านบน เมื่อกระเช้าพาคุณมาถึงบริเวณยอดเขาแล้ว คุณจะรู้สึกตื่นตะลึงไปกับทัศนียภาพอันงดงามและวัดวาอารามมากมาย มาร่วมดื่มด่ำไปกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันรุ่มรวยแห่งภูเขาฟานซีปัน


ฮามเรือง ( Ham Rong )
คือชื่อของ สวนพฤกษานานาพรรณ เมื่อเราเดินเข้าไปแล้วก่อนที่เราจะไปยังจุดชมวิวสูงสุดด้านบนสุดที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์เมืองซาปาได้ทั้งเมืองนั้น เราจะพบเห็นสวนดอกไม้ สวนลูกท้อ หรือสวนพรรณไม้อื่นๆ ตามฤดูกาลที่สลับปรับเปลี่ยนไปตามช่วงฤดูกาล อุณหภูมิภายในสวนพฤกษานานาพรรณแห่งนี้มีอากาศหนาวเย็น ลมพัดผ่านเย็นสบายมีจุดให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกมากมาย หากคุณได้มีโอกาสมาแล้วคุณต้องหลงใหลในเสน่ห์ของที่นี้แน่นอน

อ่าวฮาลอง
อ่าวฮาลอง
หรือที่คนไทยชอบเรียกกันว่า ฮาลองเบย์ (Halong bay) เป็นอ่าวแห่งหนึ่งทางตอนเหนือของเวียดนาม และเป็นส่วนหนึ่งในอ่าวตังเกี๋ย มีพื้นที่กว้างใหญ่กว่า 1,500 ตารางกิโลเมตร
และมีชายฝั่งยาวเป็นระยะทางกว่า 120 กิโลเมตร พร้อมกับวิวทิวทัศน์ที่มองไปทางไหนก็สวยงาม สดชื่นสุดๆ ทัศนียภาพทั่วไปของอ่าวฮาลองจะประกอบไปด้วยผืนน้ำสีสวยและหมู่เกาะหินปูนน้อยใหญ่
มากมายกว่า 1,900 เกาะ และความสวยสมบูรณ์แบบของฮาลองเบย์นี้เองก็ทำให้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ โดยองค์การยูเนสโก้ เมื่อปีพ.ศ.2537 อีกด้วยไม่ธรรมดาเลยจริงๆนะ